Kết quả kiểm tra tác động sẽ được trình bày Thủ tướng Chính phủ

Chiều 27/3, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã bố trí họp báo thường kì tháng 3. Hàng loạt thắc mắc (truy hỏi) của phóng viên đều quan tâm về câu chuyện lấp sông Đồng Nai đang nóng ý kiến số đông các ngày qua.

Trước thắc mắc (truy vấn), du an HH2 Linh Dam lấp hơn 7,7ha sông Đồng Nai của Cty Toàn Thịnh Phát có chịu sự sai khiến của Luật Tài nguyên nước không, ông Hoàng Văn Bẩy – Cục trưởng Cục Quản lí tài nguyên nước khẳng định, dự án HH2B Linh Đàm có hơn 90% tổng diện tích lấn ra sông, phần còn lại cũng nằm trong hố tiêu an ninh nguồn nước. Thế nên, dự án này ngoài việc phải tuân thủ các quy định pháp luật về đổ vốn vào, đất đai cũng phải được chỉnh sửa bởi Luật Tài nguyên nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định, việc san lấp sẽ tác động rất lớn tới tổng quan lưu vực sông Đồng Nai.

“Các điều cần đượcnghiên cứu này liên-hệ tới sự di chuyển dòng chảy, thoát lũ, tổng quan sông Đồng Nai cần phải được lưu ý toàn diện. Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ có trách nhiệm là điều phối giám sát. Ngày sau, tôi sẽ vào Đồng Nai cùng đoàn khảo sát của Ủy ban Khoa học chuyên môn Môi trường của Quốc hội để khảo sát kĩ hơn vụ việc” – ông Bẩy nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho hay, ngày 27-3, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã có công văn hỏa tốc do Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến kí 

Cho rằng dự án lấp hơn 7,7ha sông Đồng Nai để xây khu đô thị ven sông sẽ gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ hệ thống lưu vực, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Thái Lai khẳng định, dự án trên phải được điều chỉnh bởi Luật Tài nguyên nước và tỉnh Đồng Nai cần phải tuân thủ pháp luật.

 Đặng gửi UBND tỉnh Đồng Nai. Công văn nói rõ, diện tích du an HH2 Linh Dam thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, tuy vậy tỉnh phải trình bày chi tiết về việc khai triển dự án HH2B Linh Đàm, nhất là việc tuân theo luật pháp về môi trường, tài nguyên nước. Công văn cũng nêu rõ tầm trọng-điểm của sông Đồng Nai đối với 11 tỉnh nằm trong lưu vực. Bởi thế, bất kể du an HH2 Linh Dam nào có nguy cơ tác động xấu đến mạng lưới lưu vực đều cần góp ý những địa phương nằm trong phạm vi. Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu tỉnh Đồng Nai tham vấn quan điểm những địa phương khác.

Ông Tùng cũng nói thêm, báo cáo ước tính tác động môi trường (ĐTM) của dự án đã được thông qua từ 2009, tuy-nhiên đó mới chỉ là ước tính ảnh hưởng dòng chảy đoạn từ cầu Hòa An đến cầu Ghềnh. Trước thắc mắc (truy hỏi), bản ĐTM này có phân tích được hoàn-chỉnh những tác động của dự án HH2B Linh Đàm không, ông Tùng cho hay: “Đây là dự án chung cư có qui mô dưới 20ha, Bởi thế ĐTM thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Đồng Nai, không phải Bộ Tài nguyên – Môi trường. Chúng tôi sẽ xem xét lại bản ĐTM này”.

Trước câu hỏi (truy hỏi) về bổn phận của Bộ Tài nguyên – Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định, ông chỉ biết vụ việc sau khi báo chí phản ánh. Cho tới nay, Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng chưa hề nhận được bất kể văn bản nào từ đằng UBND tỉnh Đồng Nai. Trong quá trình UBND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn, triển khai đề án cũng không hề góp ý ý kiến của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

“Bất cứ dự án HH2 Linh Đàm nào cũng phải tuân theo pháp luật. Đã liên-hệ tới sông, hồ, nguồn nước thì phải chịu sự đôn đốc của Luật Tài nguyên nước. Tỉnh Đồng Nai cũng phải căn cứ vào những luật lệ của pháp luật để khiến cho đúng” – Thứ trưởng Lai nói.

Thứ trưởng Lai cũng cho hay thêm, mặc dầudù rằng UBND tỉnh Đồng Nai nói dự án chung cư tuân thủ “đúng trình tự”, trình bày ĐTM của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cũng cho thấy ảnh hưởng tới dòng chảy không đáng chú-ý, tuy-nhiên với nghĩa vụ của Tổ chức được Chính Phủ phân công nhau quản lí nguồn nước, bảo vệ những dòng sông, Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ vào cuộc. Người đứng đầu Bộ Tài nguyên – Môi trường đã chỉ đạo những đơn vị can hệ kiểm tra lại những “bài toán” của dự án chung cư.

“Dự án HH2 Linh Đàm này cố nhiên có các tác động không tốt tới sông Đồng Nai, song mức độ tác động đến đâu thì cần đánh giá kĩ lưỡng. Hiện Bộ Tài nguyên – Môi trường đã cử đoàn làm-việc vào Đồng Nai đặng khởi đầu tổng hợp dữ liệu nhằm- có những xét đoán chuẩn xác về tác động của việc san lấp. Thành quả nghiên cứu này sẽ trình bày Thủ tướng Nhà nước, gửi UBND tỉnh Đồng Nai, bên cạnh đó cung ứng công khai cho báo chí” – Thứ trưởng Lai nhấn mạnh.

Khánh Vy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s