Nhà máy thủy điện điều chỉnh nước không hợp lý

(Cadn.Com.Vn) – Sở NN&PTNT Lâm Đồng khẳng định, sông Đồng Nai cạn kiệt, ruộng đồng không có nước là do các Nhà máy thủy điện dọc sông Đồng Nai tích nước, điều tiết nước không hợp lý, không xả nước về hạ lưu, đã khiến cho tình hình hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng.

(Cadn.Com.Vn) – Sở NN&PTNT Lâm Đồng khẳng định, sông Đồng Nai cạn kiệt, ruộng đồng không có nước là do các Nhà máy thủy điện dọc sông Đồng Nai tích nước, điều tiết nước không thích hợp, không xả nước về hạ lưu, đã làm cho cảnh ngộ hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng.

Ông Phan Công Ngôn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lâm Đồng, cho biết, hạn hán năm nay xảy ra khá mạnh mẽ ngay từ đầu mùa. Tính đến lúc này toàn tỉnh hiện có 217 hồ chứa, 86 đập dâng. Ngày nay mực nước các hồ chứa trung bình thấp hơn cùng kỳ các năm hơn 25cm. Tại những huyện, TP trong tỉnh, các hồ chứa vừa và nhỏ mực nước đều xuống thấp, khá nhiều hồ đã xuống dưới mực nước chết hoặc cạn kiệt. Mực nước của một số hồ thủy lợi lớn như hồ Đạ Tẻh (H.Đạ Tẻh), hồ Đăk Lông Thượng (H.Bảo Lâm), hồ Ka La (H.Di Linh), Tuyền Lâm (TP Đà Lạt)… Đều ở dưới mực nước dâng thông thường vài mét.

Những khúc sông không còn nước ở Lâm Đồng.

Con sông Đồng Nai, đoạn chảy qua tỉnh Lâm Đồng, mực nước đã xuống dưới mức tối thiểu, không đủ cột nước bơm khiến ba trạm bơm điện lớn trên đoạn sông này gồm trạm Đức Phổ, Phù Mỹ, Phước Cát (H.Cát Tiên) phải tạm dừng hoạt động hay là hoạt động cầm chừng. Cũng theo ông Phan Công Ngôn, thì nguyên do do những nhà máy thủy điện dọc sông Đồng Nai tích nước, điều chỉnh nước không phù hợp, không xả nước về hạ lưu.

Đặng “giải khát” cho cơn “đại hạn”, tỉnh Lâm Đồng khuyến nghị Bộ Công Thương cải thiện, thêm nhiều và nội qui rõ một số nội dung trong trình tự hoạt động thủy điện Đồng Nai 4, đặc biệt là cấp nước đối đãi làm ra nông nghiệp. Khuyến nghị Cục Tài nguyên môi trường sớm tạo dựng quá-trình hoạt động liên hồ chứa trong mùa cạn trên lưu vực sông Đồng Nai, làm cơ sở cho những nhà máy thủy điện vận hành xả nước phục vụ tưới và chống hạn.

Lê Kiên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s